Share Những điều cần thiết để trở thành một lập trình viên Android giỏi

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
585
Points
10
Language
Tiếng Việt
Để trở thành một lập trình viên Android thì không quá khó khăn nhưng để trở thành một lập trình viên Android giỏi và thành công thì không phải là chuyện đơn giản mà các bạn có thể đạt được trong một thời gian ngắn. Để trở thành một lập trình viên Android giỏi các bạn phải mất rất nhiều thời gian, công sức và chắc chắn không thể thiếu niềm đam mê mãnh liệt đối với lập trình Android nói riêng và lập trình phần mềm nói chung.

Thật sự để các bạn trở thành một lập trình viên Android giỏi và thành công thì các bạn không thể đi tìm "lối đi" nào đó ngắn hay nhanh nhất bởi không có một "lối đi" nào là ngắn nhất hay nhanh nhất mà các bạn lại không làm gì cả hay chỉ làm những việc rất bình thường mà bất kỳ một lập trình viên nào cũng làm hàng ngày. Không ai có thể chỉ cho các bạn phải làm như thế nào để trở thành một lập trình viên Android giỏi nhưng những điều sau đây cũng có thể giúp ích được cho các bạn phần nào trên con đường đi tới thành công.

1. Hãy theo đuổi lập trình Android bằng niềm đam mê:

Android thật sự là một hệ thống lớn hay thậm chí là rất lớn nên với khả năng của một người là rất khó khăn để có thể khám phá hết nó. Tuy nhiên, không điều gì là không thể nếu như các bạn có niềm đam mê vô tận.

Nếu các bạn là người mới bắt đầu tiếp cận Android thì các bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn nhưng các bạn phải nhớ một điều là không có gì khởi đầu là dễ dàng, nếu điều đó thật sự là dễ dàng thì đã có vô số người thành công rồi.

2. Tìm hiểu những gì các bạn cần trước khi khám phá những điều chưa dùng tới:

Với một Android "khổng lồ" như vậy thì các bạn không thể tìm hiểu hết tất cả trong một vài ngày hay vài tháng mà đó là một chặn đường dài để nghiên cứu. Trước tiên, các bạn chỉ nên bắt đầu với những gì các bạn cần để hoàn thiện một ứng dụng nào đó và cứ qua mỗi ứng dụng các bạn lại nghiên cứu thêm nhiều thành phần khác của Android, cứ như vậy các bạn sẽ biết được rất nhiều về Android và đến một lúc nào đó mọi thứ về Android đã nằm trong tầm tay của các bạn.

3. Hãy đọc mã lệnh nhiều hơn nữa:

Hầu hết các bạn khi sử dụng một thành phần nào đó của một lập trình viên khác thì thường chỉ tìm cách sử dụng chứ không quan tâm thành phần đó được viết như thế nào. Đây thật sự không phải là một điều có thể giúp các bạn trở thành một lập trình viên Android giỏi mà nó chỉ đơn giản giúp các bạn có thêm nhiều công cụ để phát triển ứng dụng.

Để trở thành một lập trình viên Android giỏi các bạn cần phải tập thói quen đọc các mã lệnh của các thành phần khác được cung cấp bởi các lập trình viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm. Bởi vì điều này sẽ giúp các bạn học hỏi và tích luỹ rất nhiều kinh nghiệm cho quá trình phát triển tư duy, kỹ năng lập trình sau này. Các bạn cũng nên bắt đầu xem xét các ứng dụng và thư viện mã nguồn mở khác, nơi các bạn sẽ khám phá ra rất nhiều kỹ thuật hay và triển khai tính năng mà các bạn không có ý tưởng trước đây.

4. Hãy làm quen và khám phá cốt lõi của Android:

Bất kỳ một hệ thống hay framework nào thì cũng đều có tài liệu dù ít hay nhiều và các bạn thường chỉ đọc các tài liệu mà họ cung cấp. Điều này là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên nó chỉ phù hợp với các bạn lập trình viên không có nhu cầu khám phá hay phát triển nâng cao bởi các nhà phát triển cũng không hoàn toàn cung cấp tài liệu đến mức chi tiết cho sản phẩm của họ. Để hiểu hơn và khám phá tất cả những gì mà hệ thống hay framework đó cung cấp thì các bạn nên bắt đầu khám phá tất cả những gì bên trong nó, việc này sẽ giúp các bạn hiểu được hệ thống đó hoạt động như thế nào.

Android cũng không phải là một ngoại lệ, các bạn nên tìm hiểu các luồng hoạt động và tất cả những gì mà Android sẽ thực hiện khi chạy một ứng dụng để biết được những điều các bạn phải quan tâm khi phát triển ứng dụng.

5. Ngoại ngữ là điều cần thiết:

Điều này dường như không liên quan gì tới lập trình, tuy nhiên lại là một trong những điều kiện cần thiết để các bạn trở thành một lập trình viên giỏi và thành công. Với khối lượng tài liệu và cộng đồng không nhiều tại Việt Nam thì việc các bạn có vốn ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh thì nguồn tài liệu và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế là rất lớn. Tất nhiên trên thế giới có rất nhiều lập trình viên Android rất giỏi họ vẫn chia sẻ kinh nghiệm hàng ngày trên các diễn đàn quốc tế, nếu như các bạn có được vốn ngoại ngữ tốt thì việc đọc hiểu, trao đổi, thảo luận các vấn đề mà các bạn quan tâm sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Với những điều tôi chia sẻ trên đây thật sự chẳng được bao nhiêu so với những gì các bạn cần nhưng cũng phần nào giúp được cho các bạn có định hướng theo đuổi lập trình Android. Các bạn hãy tìm thêm các chia sẻ khác từ những người thành công với lập trình Android để tích luỹ thêm kinh nghiệm cho mình.
 
Back
Top