Share Giới thiệu tổng quan về ngôn ngữ lập trình Java

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
560
Points
10
Language
Tiếng Việt
Java là một ngôn ngữ lập trình cao cấp, ban đầu được phát triển bởi Sun Microsystems và được phát hành vào năm 1995. Java chạy trên nhiều nền tảng chẳng hạn như Windows, macOS và các phiên bản khác nhau của UNIX.

James Gosling đã bắt đầu dự án ngôn ngữ Java vào tháng 06/1991 để sử dụng trong một dự án set-top box của ông. Ban đầu Java được gọi là Oak (Cây sồi nằm bên ngoài văn phòng của Gosling), cũng có tên Green và sau đó được đổi tên thành Java từ một danh sách các từ ngẫu nhiên.

Sun lần đầu tiên công khai Java 1.0 vào năm 1995. Nó hứa hẹn một khái niệm Write Once, Run Anywhere (WORA), cung cấp thời gian chạy không tốn kém trên nền tảng phổ biến. Ngày 13/11/2006, Sun phát hành Java như là phần mềm miễn phí và mã nguồn mở theo các điều khoản của GNU General Public License (GPL). Vào ngày 08/05/2007, Sun hoàn tất quá trình này, tạo ra toàn bộ mã nguồn mở Java miễn phí ngoại trừ một phần nhỏ mã mà Sun không giữ bản quyền.

Phiên bản mới nhất của Java Standard Edition là Java SE 10. Với sự tiến bộ của Java và sự phổ biến rộng rãi của nó, nhiều cấu hình đã được xây dựng để phù hợp với nhiều loại nền tảng khác nhau. Ví dụ như J2EE cho các ứng dụng doanh nghiệp, J2ME cho các ứng dụng di động. Các phiên bản J2 mới đã được đổi tên thành Java SE, Java EE và Java ME. Java được đảm bảo là Write Once, Run Anywhere.

Một vài đặc trưng của ngôn ngữ lập trình Java:
 • Hướng đối tượng: Trong Java, mọi thứ đều là một đối tượng. Java có thể dễ dàng mở rộng vì nó được dựa trên mô hình hướng đối tượng.
 • Nền tảng độc lập: Không giống nhiều ngôn ngữ lập trình khác như C và C++, khi Java được biên dịch, nó không được biên dịch vào nền tảng máy tính cụ thể, thay vào đó là mã byte nền tảng độc lập. Mã byte này được phân phát trên web và được thông dịch bởi Virtual Machine (JVM) trên nền tảng nào đó mà nó đang chạy.
 • Đơn giản: Java được thiết kế rất dễ học. Nếu các bạn hiểu khái niệm cơ bản của OOP Java thì các bạn sẽ rất dễ làm chủ nó.
 • Đảm bảo: Với tính năng an toàn của Java, nó cho phép phát triển các hệ thống không có virus. Các kỹ thuật xác thực dựa trên khoá mã hoá khóa công khai.
 • Kiến trúc trung lập: Trình biên dịch Java tạo ra một định dạng tệp đối tượng kiến trúc trung lập, làm cho mã biên dịch được thực thi trên nhiều bộ vi xử lý, với sự hiện diện của hệ điều hành Java.
 • Có thể mang đi: Là kiến trúc trung lập và không bị phụ thuộc làm cho Java có thể mang đi dễ dàng. Trình biên dịch trong Java được viết bằng ANSI C với khả năng di chuyển sạch, đó là một tập hợp con POSIX.
 • Mạnh mẽ: Java nỗ lực để loại trừ các tình huống dễ bị lỗi bằng cách nhấn mạnh việc kiểm tra lỗi thời gian biên dịch và kiểm tra thời gian chạy.
 • Đa luồng: Với tính năng đa luồng của Java, có thể viết các chương trình có thể thực hiện nhiều tác vụ đồng thời. Tính năng thiết kế này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tương tác có thể chạy trơn tru.
 • Phiên dịch: Mã byte Java được dịch trực tiếp tới các hướng dẫn máy tính và không được lưu trữ ở bất cứ đâu. Quá trình phát triển nhanh hơn và phân tích tốt hơn.
 • Hiệu năng cao: Với việc sử dụng trình biên dịch Just-In-Time, Java cho phép thực hiện chương trình với hiệu năng cao.
 • Phân phối: Java được thiết kế cho môi trường phân tán của Internet.
 • Năng động: Java được xem là năng động hơn C hoặc C++ vì nó được thiết kế để thích nghi với môi trường đang phát triển. Các chương trình Java có thể mang một lượng lớn thông tin run-time, có thể được sử dụng để xác minh và giải quyết các truy cập vào các đối tượng trong thời gian chạy.
Trên đây chỉ là một vài đặc điểm tổng quan ngắn gọn về ngôn ngữ lập trình Java để các bạn tham khảo.
 
Top