Share Tìm hiểu cơ sở dữ liệu NoSQL Redis

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
403
Points
10
Language
Tiếng Việt
Hiện nay có rất nhiều cơ sở dữ liệu từ NoSQL với MongoDB nổi lên như một hiện tượng hay sự thống trị cơ sở dữ liệu quan hệ mã nguồn mở với MySQL. Bây giờ, với sự xuất hiện của cơ sở dữ liệu NoSQL Redis lại làm phong phú thêm sự lựa chọn cho các bạn lập trình viên. Redis không phải là một cơ sở dữ liệu lâu đời mà nó chỉ mới xuất hiện gần đây, cụ thể là tháng 5/2009 cơ sở dữ liệu này mới phát hành phiên bản chính thức đầu tiên, cho tới nay Redis đã cho ra đời 5 phiên bản và hiện tại phiên bản mới nhất là Redis 5.0.5.

Redis là một cơ sở dữ liệu NoSQL, lưu trữ dữ liệu dưới dạng key - value với nhiều tính năng được hỗ trợ và nhiều kiểu dữ liệu như chuỗi, băm, danh sách,... Ngoài khả năng lưu trữ dữ liệu trên RAM, Redis còn có thể hỗ trợ lưu trữ dữ liệu trên đĩa cứng. Bên cạnh đó, Redis còn hỗ trợ tính năng replication (Master - Slave) cho phép các bạn có thể sao chép, đồng bộ dữ liệu giữ hai cơ sở dữ liệu Redis với nhau.

Qua một số mô tả trên, các bạn có thể thấy cơ sở dữ liệu Redis có một số đặc điểm nổi bật sau:
  • Hỗ trợ cập nhật, xoá dữ liệu một cách nhanh chóng.
  • Dữ liệu được lưu trữ trên RAM nên dữ liệu được truy xuất với tốc độ cao.
  • Hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu khác nhau.
  • Cấu hình cho key tự động xoá trong một khoảng thời gian nhất định.
Với những đặc điểm như vậy, Redis rất phù hợp để sử dụng cho hệ thống đệm (Caching), tức là lưu trữ dữ liệu tạm thời cho các hệ thống cơ sở dữ liệu như MySQL chẳng hạn. Bản thân Redis thật sự không đủ mạnh để quản lý toàn bộ dữ liệu của ứng dụng nhưng lại rất mạnh nếu biến nó trở thành bộ đệm cho các cơ sở dữ liệu khác, đây là vấn đề các bạn cần lưu ý khi sử dụng Redis trong ứng dụng của mình.

Kết hợp Redis với các cơ sở dữ liệu khác như MySQL để quản lý, lưu trữ dữ liệu ứng dụng là một sự lựa chọn tốt để tăng tốc độ ứng dụng, các bạn có thể tìm hiểu thêm cơ sở dữ liệu NoSQL Redis tại trang chủ https://redis.io.
 
Top