Share Sử dụng thiết bị Android làm web server

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
560
Points
10
Language
Tiếng Việt
Các bạn lập trình viên web chắc hẳn đã tiếp xúc với web server rất nhiều, nếu các bạn quan tâm thì việc cài đặt, cấu hình một web server yêu cầu các bạn phải biết về hệ điều hành cũng như một số vấn đề liên quan tới mạng, các phần mềm liên quan như PHP hay MySQL. Web server mà tôi đề cập tới đều được cài đặt trên các hệ điều hành máy tính như Linux, Windows... Vậy các bạn có bao giờ nghĩ tới việc cài đặt web server trên một hệ điều hành di động như Android chưa? Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt một web server trên thiết bị Android như điện thoại hay máy tính bảng chẳng hạn.

Vì sự hạn chế của Android so với hệ điều hành máy tính nên web server cài đặt trên Android cũng không hỗ trợ được nhiều, chủ yếu đáp ứng một vài yêu cầu nhỏ để chạy các website HTML. Để cài đặt một web server trên thiết bị Android, các bạn cần phải sử dụng tới ứng dụng Tiny Web Server đang được cung cấp miễn phí trên cửa hàng Google Play.

Các bạn có thể dễ dàng cài đặt ứng dụng Tiny Web Server trên thiết bị Android như bất kỳ một ứng dụng Android đơn thuần nào khác mà không gặp phải khó khăn. Vấn đề các bạn cần quan tâm là sau khi cài đặt thành công ứng dụng Tiny Web Server, các bạn phải cấu hình ứng dụng để biến thiết bị Android thành một web server chạy website của các bạn. Tuy nhiên, việc cấu hình Tiny Web Server cũng đơn giản khi các bạn chỉ việc khai báo địa chỉ IP, port và đường dẫn tới thư mục web root là được.

Sau khi cài đặt và cấu hình thành công Tiny Web Server, các bạn có thể tạo một tập tin index.html đặt vào thư mục web root mà các bạn đã cấu hình và chạy địa chỉ IP của web server để xem website của mình. Mặc định, website chạy trên Tiny Web Server chỉ hoạt động trong local tức là trong mạng nội bộ với web server, để có thể truy cập website trên Internet thì các bạn có thể sử dụng các dịch vụ cập nhật DNS động như https://www.noip.com chẳng hạn.
 
Top