Share Những tính năng nổi bật trong hệ điều hành CentOS 8

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
585
Points
10
Language
Tiếng Việt
CentOS là hệ điều hành mã nguồn mở trên nền tảng Linux rất được ưa thích trên thế giới bởi giao diện người dùng đẹp, bố trí gọn gàng, chuyên nghiệp. Ngày 25/09/2019, phiên bản CentOS 8 đã được phát hành chính thức với rất nhiều cải tiến từ giao diện đến nhân Linux.

Phiên bản GUI của CentOS 8 đã được nâng cấp lên phiên bản 3.28, bên cạnh đó thì Gnome Desktop và trình quản lý hiển thị của Gnome sử dụng Wayland cũng được đặt làm giao diện hiển thị mặc định. Có thể nói giao diện Gnome là giao diện được sử dụng phổ biến nhất trên Linux, vì vậy không ngạc nhiên khi phiên bản CentOS 8 cũng sử dụng giao diện này cho phiên bản mới nhất.

Một số tính năng đáng chú ý của giao diện Wayland là:
  • Mô hình bảo mật hơn.
  • Cải thiện xử lý đa màn hình.
  • Cải thiện trải nghiệm giao diện người dùng.
  • Kiểm soát việc xử lý sử dụng cửa sổ trực tiếp.
Bên cạnh giao diện được nâng cấp thì nhân của CentOS 8 cũng đã được nâng cấp lên phiên bản Kernel 4.18 dựa trên Fedora 28. Ngoài ra, việc hỗ trợ các phiên bản mới hơn của các ngôn ngữ lập trình cũng giúp cho CentOS 8 càng được quan tâm bởi các bạn lập trình viên. Một số ngôn ngữ lập trình đã được thêm vào hoặc nâng cấp phiên bản trong repository là Python 3.6, Perl 5.24 và 5.26, PHP 7.1 và 7.2, Ruby 2.5, Node.js 8 và 10, Rust Toolset 1.26, Scala 2.10, .NET Core 2.1, Java 8 và 11. Các phiên bản ứng dụng khác như cơ sở dữ liệu, máy chủ web hay các gói tiện ích cũng được nâng cấp phiên bản trong repository giúp cho các bạn dễ dàng sử dụng các phiên bản ứng dụng mới mà không cần phải cập nhật repository.

Linux nổi tiếng với khả năng bảo mật, vì vậy phiên bản CentOS được nâng cấp lên phiên bản 8 cũng đồng nghĩa các tính năng bảo mật của CentOS được nâng cấp, các bạn có thể tìm hiểu thêm tất cả các tính năng mới của CentOS 8 tại địa chỉ https://wiki.centos.org/Manuals/ReleaseNotes/CentOS8.1905.
 
Back
Top