Share Những điểm mới trong MySQL 8

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
585
Points
10
Language
Tiếng Việt
Trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay chắc chắn phải kể đến MySQL, một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu cho các ứng dụng web được ưa thích nhất cho tới thời điểm này. Phiên bản MySQL 5.0 beta đầu tiên được phát hành năm 2005 và tồn tại cho tới nay đã hơn 10 năm nhưng vẫn còn được sử dụng rất nhiều. Phiên bản MySQL 6 cũng đã được phát triển tuy nhiên nó không được di trì và dự án MySQL 6 đã bị lãng quên cho tới năm 2018 thì phiên bản MySQL 8 chính thức ra đời, bỏ qua phiên bản 7.

Phiên bản MySQL 8 có rất nhiều tính năng cao cấp rất đáng chú ý, các bạn có thể tham khảo một trong số nhiều thay đổi ở bản MySQL 8 này như sau:
  • Bảo mật tốt hơn với khả năng phân quyền theo role giúp cho việc phân quyền cơ sở dữ liệu cho từng người dùng được rõ ràng, minh bạch hơn. Đặc biệt là tính năng giới hạn thời gian hoạt động của mật khẩu, sau một khoảng thời gian được quy định thì người dùng bắt buộc phải thay đổi mật khẩu.
  • Nhiều cải tiến đáng giá cho InnoDB.
  • Hỗ trợ cho Unicode 9.0, đây là một cải tiến đáng giá cho việc hỗ trợ đa ngôn ngữ chuẩn hoá trong các ứng dụng điều khiển dữ liệu.
  • Bổ sung tính năng cú pháp truy vấn đệ quy, giúp thực hiện các truy vấn mà trước đây không thể thực hiện được.
  • Tăng cường khả năng hỗ trợ dữ liệu dạng JSON, giúp cho việc lưu trữ dữ liệu JSON được tốt hơn và đặc biệt là các lệnh, hàm làm việc với JSON.
Trên đây chỉ là một trong các tính năng đáng chú ý đối với các bạn lập trình viên, đặc biệt là đối với các bạn lập trình viên web bằng ngôn ngữ lập trình PHP thường hay sử dụng MySQL lưu trữ dữ liệu.

Các bạn có thể tìm hiểu tất cả các tính năng mới trong MySQL 8 tại địa chỉ https://dev.mysql.com/doc/refman/8.0/en/mysql-nutshell.html.
 
Back
Top