Share Giới thiệu tổng quan về ngôn ngữ lập trình Ruby

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
585
Points
10
Language
Tiếng Việt
Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng để tạo ra rất nhiều loại ứng dụng web và di động. Nó được giới thiệu vào năm 1995 bởi một nhà khoa học máy tính người Nhật Bản tên Yukihiro Matz Matsumoto và vẫn tiếp tục được phát triển.

Ruby được sử dụng cho phần back-end của rất nhiều dự án phát triển ứng dụng di động. Ruby là một ngôn ngữ tuyệt vời để học, đặc biệt là đối với các lập trình viên mới. Nó được thiết kế gần với suy nghĩ của con người chứ không phải là máy tính, vì vậy sẽ dễ dàng hơn để hoàn thành một số công việc bằng Ruby so với các ngôn ngữ khác.

Ruby là một ngôn ngữ hướng đối tượng, mỗi bit dữ liệu đều là một đối tượng, bao gồm các kiểu dữ liệu mà đối với các ngôn ngữ khác chúng là kiểu cơ bản như kiểu số nguyên (Integer). Mỗi hàm là một phương thức, tên biến chính là tham chiếu đến các đối tượng, bản thân nó không phải là đối tượng. Ruby hỗ trợ kế thừa với dynamic dispatch, mixin và singleton method. Mặc dù Ruby không hỗ trợ đa kế thừa, các lớp vẫn có thể được đưa vào các module dưới dạng các mixins. Cú pháp dạng thủ tục vẫn còn được hỗ trợ, có vẻ như là ngoài tầm vực của mọi đối tượng, nhưng thực sự là thuộc một thể hiện của lớp đối tượng tên là main. Vì lớp này là cha của mọi lớp khác và nó trở trên ẩn đối với mọi lớp và đối tượng.

Một số đặc điểm quan trọng của ngôn ngữ lập trình Ruby:
  • Ruby là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.
  • Ruby có khá nhiều bản implementation, một trong số đó là MRI (Matz Ruby Implementation) và YARV là 2 bản chính thức và được dùng phổ biến hiện tại trong các bản phân phối. Hai phiên bản này được viết chủ yếu bằng ngôn ngữ C. Ngoài ra, còn có các bản implementation đáng chú ý khác như JRuby (Viết bằng Java) hay IronRuby (Phần lớn viết bằng .NET).
  • Ruby có ngữ pháp mềm dẻo và khá dễ học. Điều này có thể do ảnh hưởng bởi tư tưởng thiết kế của Matz là "Enjoy programming". Matz cố gắng tạo ra một ngôn ngữ không tạo ra quá nhiều khó khăn cho người lập trình và do đó một ngôn ngữ thật trực quan và dễ học đã được tạo ra.
  • Ruby có chứng chỉ GNU GPL và chứng chỉ Ruby (Ruby license).
  • Có rất nhiều ứng dụng được tạo ra bằng Ruby mà có thể các bạn thường nghe nói đến như Chef, Vagrant, Github và Ruby on Rails.
 
Back
Top