Share Giới thiệu tổng quan về ngôn ngữ lập trình Python

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
555
Points
10
Language
Tiếng Việt
Python là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rất phổ biến ngày nay để phát triển nhiều loại ứng dụng phần mềm khác nhau như các chương trình chạy trên desktop, máy chủ, các ứng dụng web... Ngoài ra Python cũng là ngôn ngữ ưa thích trong ngành khoa học về dữ liệu (Data science) cũng như là ngôn ngữ phổ biến để xây dựng các chương trình trí tuệ nhân tạo trong đó bao gồm máy học (Machine learning).

Một vài đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Python:
  • Python là ngôn ngữ dễ học: Ngôn ngữ lập trình Python có cú pháp đơn giản, rõ ràng, sử dụng một số lượng không nhiều các từ khoá, do đó Python được đánh giá là một ngôn ngữ lập trình thân thiện với người mới học.
  • Python là ngôn ngữ dễ hiểu: Mã lệnh viết bằng ngôn ngữ lập trình Python dễ đọc và dễ hiểu. Ngay cả trường hợp các bạn chưa biết gì về Python các bạn cũng có thể suy đoán được ý nghĩa của từng dòng lệnh trong mã lệnh.
  • Python có tính tương thích cao (Highly portable): Chương trình phần mềm viết bằng ngôn ngữ lập trình Python có thể được chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau bao gồm Windows, macOS và Linux.
Một ứng dụng viết bằng ngôn ngữ lập trình Python có thể bao gồm một hoặc nhiều tập tin khác nhau. Các tập tin chứa mã lệnh Python sẽ có phần mở rộng là ".py".

Ứng dụng python sẽ được chạy thông qua một phần mềm có tên là Python Interpreter. Nhiệm vụ của phần mềm này đó là chuyển đổi mã lệnh trong tập tin chương trình Python về một dạng mã lệnh đặc biệt có tên là mã máy chỉ bao gồm các số 0 và 1 để máy tính có thể hiểu được.

Mặc dù như đã nói ở trên, Python là ngôn ngữ dễ học tuy nhiên để có thể học được ngôn ngữ này thì các bạn cũng cần phải có niềm đam mê với lập trình và đặc biệt là lập trình Python cũng như một máy tính để học.
 
Top