Share Giới thiệu tổng quan về hệ điều hành Ubuntu

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
585
Points
10
Language
Tiếng Việt
Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở xây dựng dựa trên nhân Linux, được cộng đồng cùng phát triển. Hệ điều hành Ubuntu có đầy đủ chức năng của một hệ điều hành hiện đại, hoạt động tốt trên máy tính để bàn, máy tính xách tay và hệ thống máy chủ. Tuy ra đời chưa lâu, nhưng hệ điều hành này đang có những bước tiến nhảy vọt, sức lan toả rất lớn, hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới và đang dần dần phổ biến ở Việt Nam.

Lịch sử của Ubuntu bắt đầu từ tháng 04/2004, khi Mark Shuttleworth tập hợp một nhóm các nhà phát triển phần mềm mã nguồn mở để tạo ra một hệ điều hành mới. Với quyết tâm hiện thực hoá những ý tưởng, các lập trình viên này đặt tên nhóm là Warthogs và cùng nhau làm việc trong 6 tháng để cho ra đời phiên bản thể hiện khái niệm của hệ điều hành mới. Họ lấy tên nhóm đặt cho phiên bản Ubuntu đầu tiên này, Warty Warthog.

Dựa trên nền tảng chắc chắn của bản phân phối Debian, cùng với những nguyên tắc về thời gian phát hành, chương trình GNOME để quản lý giao diện người dùng, và một cam kết mạnh mẽ về sự tự do, chỉ trong vòng 3 năm, Ubuntu đã phát triển một cộng đồng lên đến hơn 12 nghìn thành viên và số lượng người dùng ước tính đến hơn 8 triệu (Tháng 07/2007).

Ubuntu thể hiện triết lý của mình qua biểu tượng 3 người nắm tay thành vòng tròn và cái tên Ubuntu, một từ trong ngôn ngữ Bantu của châu Phi, dịch sang tiếng Anh là "Humanity to others" hay "I am what I am because of who we all are" (Tạm dịch là "Nhân đạo với người khác" hay "Tôi khẳng định được mình vì tất cả chúng ta khẳng định được mình"). Với Ubuntu, giúp đỡ cộng đồng thành công sẽ mang lại thành công cho bạn.

Ubuntu có nhiều phiên bản để nhắm vào những người sử dụng khác nhau:
  • Kubuntu là một dẫn xuất chính thức của Ubuntu nhưng sử dụng môi trường Desktop KDE thay vì GNOME. Phiên bản này là một phần của dự án Ubuntu và có cùng nền tảng bên dưới với Ubuntu.
  • Edubuntu là một dẫn xuất chính thức của Ubuntu được thiết kế dành cho việc sử dụng trong trường học. Edubuntu bao gồm nhiều ứng dụng giáo dục như GCompris, KDE Edutainment Suite và Schooltool Calendar.
  • Xubuntu là một dẫn xuất chính thức của Ubuntu nhưng sử dụng môi trường Desktop Xfce thay vì GNOME. Phiên bản này nhắm đến các máy tính cấu hình không cao hoặc những hệ thống đặc biệt yêu cầu một môi trường desktop hiệu suất cao, tốc độ nhanh.
  • Gobuntu là một dẫn xuất của Ubuntu cho những ai mong muốn một hệ điều hành desktop thuần phần mềm tự do. Phiên bản này loại bỏ những trình điều khiển, chỉ có gói binary và đảm bảo là không sử dụng phần mềm nào giới hạn việc hiệu chỉnh hay phân phối lại.
Ubuntu phát hành phiên bản mới theo chu kỳ 6 tháng, định kỳ vào tháng 4 và tháng 10 mỗi năm, bắt đầu từ tháng 10/2004. Đây là những phiên bản thông thường, được hỗ trợ cập nhật trong 18 tháng cho cả máy chủ và deskop. Ngoài ra, sau 2 năm sẽ có một phiên bản mã hiệu LTS (Long-Term Support) dành cho doanh nghiệp lớn với thời gian hỗ trợ kỹ thuật dài hơn phiên bản thông thường (Hỗ trợ 5 năm cho bản máy chủ và 3 năm cho bản desktop).

Mỗi phiên bản Ubuntu được đánh số theo năm, tháng phát hành. Chẳng hạn phiên bản đầu tiên ra đời vào tháng 10/2004 có tên chính thức là 4.10. Bên cạnh đó mỗi phiên bản còn có một tên vui được đặt theo tên những loài thú khác thường, ví dụ phiên bản 4.10 còn có tên Warty Warthog, theo tên một loài heo có sừng ở châu Phi.
 
Back
Top