Share Giới thiệu tổng quan về hệ điều hành Fedora

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
585
Points
10
Language
Tiếng Việt
Fedora là một hệ điều hành dựa trên Linux, là một tập hợp các phần mềm giúp máy tính hoạt động. Các bạn có thể dùng Fedora cùng với hoặc thay thế các hệ điều hành khác như Windows hay macOS. Hệ điều hành Fedora hoàn toàn miễn phí để các bạn tận hưởng và chia sẻ.

Một vài đặc điểm nổi bật của hệ điều hành Fedora:
  • Hệ điều hành Fedora là miễn phí.
  • Ở Fedora các bạn có thể làm mọi thứ với quyền root như xóa một tập tin rồi gán quyền sở hữu cho một tập tin, sửa đổi mọi thứ...
  • Giao diện đột phá, khác với Ubuntu (Một bản phân phối khác của Linux) luôn cố gắng trở nên thân thiện với người dùng như Windows thì Fedora lại chọn cho mình một hướng đi đột phá về giao diện GNOME 3, luôn cố gắng tạo ra một hệ điều hành desktop mang đến những gì mới nhất mà thế giới phần mềm tự do nguồn mở có tại thời điểm đó.
  • Hệ điều hành Fedora là một môi trường tốt cho các bạn lập trình đặc biệt là lập trình web hỗ trợ PHP, Java... Nếu các bạn vẫn muốn sử dụng một số chức năng mà chỉ Windows 10 mới có thì các bạn có thể chạy giả lập với VirtualBox.
  • Là một hệ điều hành mã nguồn mở, Fedora có hiệu năng rất ấn tượng. Nó còn hỗ trợ sẵn một số công cụ và nền tảng cho lập trình nữa. Các bạn có thể sao một bản ra USB để mang sang máy khác và chạy luôn bằng USB đó.
  • Hệ điều hành Fedora được cập nhật thường xuyên.
Với vai trò là phiên bản cộng đồng của RedHat, hệ điều hành Fedora là bệ thử cho những người anh thương mại của mình. Những công nghệ như hệ thống tập tin mới, kỹ thuật ảo hóa mới và còn nhiều nữa được thường xuyên kiểm thử trong Fedora trước khi được trau chuốt và tích hợp vào RedHat. Nhưng vượt lên hơn cả một bệ thử cho RedHat, Fedora cũng là một hệ điều hành độc lập, chất lượng cao.

Mặc dù có những ưu điểm kể trên nhưng tất nhiên Fedora cũng có nhiều hạn chế về sự đa dạng phần mềm giống như những bản phân phối khác của linux. Có thể kể đến như không tích hợp giải mã định dạng MP3, MP4, không có nhiều trò chơi, không hỗ trợ card màn hình. Mặc dù có thể khắc phục bằng cách cài thêm các gói thư viện nhưng việc này cũng gây không ít trở ngại với các bạn mới dùng Fedora.

Có thể trong thời gian tới tôi sẽ viết một bài hướng dẫn các bạn cài đặt và sử dụng hệ điều hành Fedora để giúp các bạn chưa sử dụng Fedora bao giờ có thể cài đặt và trải nghiệm.
 
Back
Top