Share Giới thiệu tổng quan về hệ điều hành CentOS

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
585
Points
10
Language
Tiếng Việt
CentOS là viết tắt của Community Enterprise Operating System, được phát hành vào tháng 05/2004, là một hệ điều hành miễn phí 100% dựa trên nhân Linux. Nó có nguồn gốc hoàn toàn từ bản phân phối Red Hat Enterprise Linux (RHEL). CentOS tồn tại để cung cấp nền tảng hệ điều hành máy tính cho doanh nghiệp miễn phí và cố gắng duy trì khả năng tương thích nhị phân 100% với nguồn gốc của nó, Red Hat.

Vào tháng 06/2006, David Parsley, nhà phát triển chính của hệ điều hành "Tao Linux" (Một bản sao của hệ điều hành RHEL) đã tuyên bố nghỉ hưu với dự án "Tao Linux" và sự phát triển CentOS (Phát triển đồng thời cùng thời điểm đó). Toàn bộ người sử dụng hệ điều hành "Tao Linux" đã chuyển đổi hệ điều hành sang phiên bản CentOS thông qua chương trình cập nhật yum.

Vào tháng 07/2009, một bức thư ngỏ trên trang web của dự án CentOS đã thông báo rằng người sáng lập CentOS, Lance Davis đã mất tích trong năm 2008. Davis đã ngừng đóng góp cho dự án nhưng vẫn giữ đăng ký cho miền CentOS và tài khoản PayPal. Vào tháng 08/2009, nhóm CentOS đã liên lạc với Davis thành công và nhận lại được tên miền centos.info và centos.org.

Vào tháng 07/2010, CentOS đã vượt qua hệ điều hành Debian để trở thành bản phân phối Linux phổ biến nhất cho các máy chủ với thị phần gần 30% của tất cả các máy chủ web Linux đang hoạt động trên thế giới lúc bấy giờ. Nhưng đến tháng 01/2012, thì thị phần đứng đầu đã quay trở lại với gã khổng lồ "Debian".

Vào tháng 01/2014, Red Hat tuyên bố sẽ tài trợ cho dự án CentOS với mục tiêu thiết lập một nền tảng phù hợp với nhu cầu của các nhà phát triển mã nguồn mở tích hợp công nghệ vào hệ điều hành. Theo kết quả của những thay đổi này, quyền sở hữu nhãn hiệu CentOS đã được chuyển sang Red Hat. Red Hat hiện vẫn đang tuyển dụng hầu hết các lập trình viên cho dự án phát triển CentOS. Tuy nhiên, nhóm lập trình viên này hoạt động như một phần của nhóm mã nguồn mở và tiêu chuẩn của Red Hat, hoạt động tách biệt với đội ngũ Red Hat Enterprise Linux. Một hội đồng quản trị CentOS mới cũng đã được thành lập.

Số phiên bản của CentOS có 2 phần, một phiên bản chính và một phiên bản nhỏ tương ứng với phiên bản chính và cập nhật của Red Hat Enterprise Linux được sử dụng để xây dựng là phiên bản của CentOS. Ví dụ, CentOS 4.4 được xây dựng từ các gói nguồn từ Red Hat Enterprise Linux 4 cập nhật 4. Từ giữa năm 2006, bắt đầu với phiên bản 4.4 (Chính thức được gọi là Red Hat Enterprise Linux 4.0 cập nhật 4), Red Hat đã thông qua một quy ước phiên bản giống hệt của CentOS, ví dụ như Red Hat Enterprise Linux 4.5.

Bắt đầu với phiên bản 7.0 trở đi, các số phiên bản CentOS sẽ bao gồm thêm một phần số cho biết tháng năm của mã nguồn hệ điều hành CentOS phát hành. Ví dụ phiên bản 7.0-1406, cho biết bản cập nhật thứ 0 đầu tiên của CentOS 7. Tính tới thời điểm viết bài này thì hiện tại hệ điều hành CentOS đã phát hành 5 phiên bản CentOS (Từ CentOS 3 đến CentOS 7).

Nếu xét theo thời gian hỗ trợ sản phẩm của Red Hat thì tất cả các dòng phiên bản CentOS 5, 6 và 7 hiện nay (Thậm chí phiên bản CentOS 8 trong tương lai) vẫn sẽ được hỗ trợ cập nhật lên đến 10 năm. Bên cạnh đó thì các kiến trúc vi xử lý CentOS hỗ trợ chính vẫn là x86 (32-bit) và x86-64 (CentOS 7 hiện chỉ hỗ trợ x86-64).
 
Back
Top