Share Chạy hệ điều hành Windows trên Mac

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
585
Points
10
Language
Tiếng Việt
Hệ điều hành Windows hiện nay vẫn đang giữ vị trí số một bởi số lượng người dùng vô cùng lớn, chiếm đa số trên các máy tính của người dùng. Nếu các bạn đang sử dụng một hệ điều hành khác Windows thì đôi lúc các bạn cũng sẽ phải tìm một máy tính Windows để làm một việc gì đó. Để thuận tiện trong công việc, các bạn có thể cài đặt nhiều hệ điều hành trên một máy tính để khi cần sử dụng thì có thể chuyển qua lại giữa các hệ điều hành. Trong trường hợp các bạn đang có một máy Mac chạy hệ điều hành macOS muốn sử dụng thêm hệ điều hành Windows thì các bạn có thể tham khảo một trong hai cách sau đây:

1. Sử dụng Boot Camp:

Boot Camp là một công cụ nhỏ dành cho các máy Mac với mục đích cho phép máy Mac có thể cài đặt thêm một hệ điều hành khác như Windows, lúc này các bạn sẽ có 2 hệ điều hành macOS và Windows cùng cài đặt vào một máy Mac, khi cần sử dụng hệ điều hành nào thì các bạn có thể lựa chọn khi khởi động.

Hiện nay, Boot Camp đang là công cụ được sử dụng phổ biến nhất vì sự hiệu quả, ổn định mà nó mang lại. Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng cả 2 hệ điều hành Mac và Windows trên cùng một máy Mac thì Boot Camp là sự lựa chọn hoàn hảo nhất lúc này. Để sử dụng Boot Camp cài đặt thêm hệ điều hành Windows thì các bạn có thể tham khảo tại địa chỉ https://support.apple.com/en-us/HT201468.

2. Sử dụng máy ảo:

Việc sử dụng máy ảo hiện nay cũng khá phổ biến, không chỉ trên macOS mà trên cả Windows cũng được sử dụng nhiều. Để cài đặt một máy ảo trên macOS hay Windows khá đơn giản và gần tương tự nhau, chỉ bằng cách sử dụng một số phần mềm tạo máy ảo như VMware Fusion, Parallels hay VirtualBox là có thể dễ dàng cài đặt thêm một hệ điều hành khác lên máy ảo này.

Nhược điểm của việc sử dụng máy ảo là các bạn phải chạy một lúc cả hai hệ điều hành, hệ điều hành chính được cài trên máy thật và hệ điều hành được cài trên máy ảo, điều này làm giảm hiệu suất của máy tính. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì việc sử dụng máy ảo cũng mang lại sự thuận tiện nhất định, vì vậy tuỳ trường hợp, nhu cầu mà các bạn quyết định chọn phương án tốt nhất.

Trên Mac sử dụng hệ điều hành macOS, các bạn có thể dễ dàng cài đặt máy ảo, sau đó khởi động máy ảo và cài đặt một hệ điều hành khác như Windows chẳng hạn.

Trên đây là hai cách chạy hệ điều hành Windows trên Mac mà tôi giới thiệu với các bạn, các bạn có thể tìm hiểu thêm cách thức triển khai chi tiết để phục vụ nhu cầu của mình.
 
Back
Top