Share Những điều mà lập trình viên nên biết về tiền điện tử

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
565
Points
10
Language
Tiếng Việt
Ở thời điểm hiện tại, tiền điện tử đã có quá nhiều loại mà chúng ta không thể thống kê hết được nhưng đa phần trong số đó đều là các đồng tiền không có giá trị, đang chờ thời cơ. Hầu hết các bạn lập trình viên đều đã biết ít nhất một loại tiền điện tử nào đó nhưng để có thể làm việc liên quan tới tiền điện tử ở mức độ lập trình ứng dụng thì lại là vấn đề khác và thậm chí có thể nhiều bạn còn chưa bao giờ quan tâm tới vấn đề này. Ở bài viết này, tôi không cung cấp cho các bạn các bước để làm việc với tiền điện tử ở góc độ lập trình viên mà chỉ đơn thuần là giới thiệu về tiền điện tử cũng như một vài công cụ hỗ trợ việc lập trình ứng dụng liên quan tới tiền điện tử.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hay còn được gọi là tiền ảo bởi nó hoàn toàn không hiện hữu như một vật chất mà chỉ là một khối dữ liệu máy tính mà mắt thường không nhìn thấy được. Tiền điện tử được thiết kế bảo mật và trong nhiều trường hợp chúng ẩn danh với mục đích che dấu danh tính cũng như các hoạt động giao dịch.

Hầu hết các đồng tiền điện tử đều hoạt động dựa trên công nghệ blockchain. Cách thức hoạt động này sẽ mang lại những giao dịch an toàn và tiện lợi. Mỗi đồng tiền điện tử được hiểu như một tập tin được lưu trữ trong một chiếc ví kỹ thuật số.

Blockchain (Chuỗi khối)

Blockchain có thể hình dung nó như một cuốn sổ phi tập trung, bao gồm một danh sách các bản ghi được thêm vào liên tục, được gọi là các khối. Các khối này được liên kết và bảo mật bằng mật mã, đồng thời được ghi lại và thêm vào blockchain theo thứ tự thời gian, giúp dễ dàng theo dõi tất cả các giao dịch. Chính vì đặc điểm này mà tiền điện tử rất khó để làm giả, đến nay có thể nói là chưa có một đồng tiền điện tử nào được làm giả đã được phát hiện.

Wallet (Ví tiền)

Wallet là một chương trình phần mềm được thiết kế để lưu trữ mã khoá cá nhân công khai phục vụ cho việc gửi và nhận tiền điện tử. Tuỳ vào từng loại wallet mà các bạn sử dụng, chúng sẽ có thêm những tính năng bổ sung. Có những loại wallet có thể lưu trữ nhiều loại tiền điện tử khác nhau nhưng đa phần thì mỗi wallet sẽ chỉ lưu trữ một loại tiền điện tử nhất định.

Mining (Khai thác)

Mining là một quá trình gồm hai chức năng, đó là thêm các bản ghi giao dịch vào blockchain và tạo các đồng tiền mới trong mỗi khối. Để có thể mining, các bạn cần có máy tính, mạng máy tính và công cụ phần mềm đặc biệt để giúp giải mã các vấn đề phức tạp.

Một vài đồng tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay

Bitcoin là đồng tiền điện tử đang chiếm giữ vị trí giá trị nhất hiện nay với giá trị lên đến hàng chục ngàn đô la cho mỗi đồng Bitcoin. Mặc dù hiện nay đã có quá nhiều loại tiền điện tử nhưng giá trị của Bitcoin vẫn rất cao, vượt xa các đồng tiền điện tử khác. Một trong những lợi thế lớn nhất của Bitcoin đó là nó được phân cấp, có nghĩa là nó không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào, ví dụ như ngân hàng hay chính phủ. Hơn nữa, Bitcoin hoàn toàn minh bạch, thông tin về mọi giao dịch đơn lẻ đều được lưu trữ trong blockchain, các giao dịch thực sự nhanh chóng và hầu như không có phí chuyển khoản.

Ethereum ra mắt vào năm 2015, nó đã nhanh chóng trở thành một trong những loại tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ethereum cũng được xây dựng trên nền tảng blockchain, nhưng vượt qua công nghệ của Bitcoin, vì nó cho phép lưu trữ và thực thi các hợp đồng thông minh trong tương lai (Mã máy tính có thể tạo thuận lợi cho việc trao đổi tiền, cổ phiếu, tài sản hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị). Hợp đồng thông minh chạy giống như một chương trình máy tính tự vận hành, tự động thực thi khi một số điều kiện được đáp ứng.

Thư viện và công cụ dành cho các bạn lập trình viên

CCXT là một thư viện được phát triển trên cả 3 ngôn ngữ lập trình phổ biến là JavaScript, PHP và Python với chức năng chủ yếu là lập trình các ứng dụng thực hiện giao dịch tiền điện tử. CCXT làm nhiệm vụ kết nối để thực hiện các giao dịch với các sàn giao dịch tiền điện tử cũng như thực hiện xử lý thanh toán khi có phát sinh giao dịch. Hiện nay, CCXT hỗ trợ hầu hết các loại tiền điện tử phổ biến, bao gồm cả Bitcoin và Ethereum tại các sàn giao dịch nổi tiếng hiện nay như AAX, Binance, FTX,...

Bitcore là một thư viện mã nguồn mở JavaScript được phát triển dành riêng cho đồng tiền Bitcoin. Bitcore cung cấp một bộ API blockchain mạnh mẽ với một kiến trúc dựa trên service, module mà các bạn có thể sử dụng để triển khai các ứng dụng và dịch vụ. Điểm mạnh của Bitcore đó chính là bộ tài liệu hướng dẫn rất chi tiết, gần như mọi thứ về thư viện các bạn đều có thể tìm thấy trong tài liệu chính thức này.

CoinMarketCap có lẽ là website cung cấp thông tin về tiền điện tử được nhiều người sử dụng nhất hiện nay với rất nhiều thông tin hữu ích về các loại tiền điện tử. Bên cạnh các thông tin được cung cấp miễn phí trên website, CoinMarketCap còn cung cấp bộ API để các nhà phát triển có thể sử dụng chúng lấy các thông tin về các loại tiền điện tử, các biến động của tiền điện tử trên thị trường và rất nhiều thông tin liên quan khác. Bộ API của CoinMarketCap được cung cấp dưới dạng miễn phí và trả phí. Khi các bạn sử dụng miễn phí thì sẽ bị hạn chế về số lượng thông tin cũng như số lượng lượt truy cập dữ liệu. Ngược lại, với bản trả phí, các bạn có thể có được nhiều thông tin hơn cũng như số lượt truy cập dữ liệu nhiều hơn tuỳ vào từng gói trả phí.

Trên đây chỉ là 3 trong số rất nhiều thư viện và công cụ dành cho các bạn lập trình viên làm việc với tiền điện tử. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các thư viện và công cụ khác như BitcoinJS, Truffle hay Zenbot,...
 
Back
Top