Share Một vài thông tin hữu ích về chatbot

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
585
Points
10
Language
Tiếng Việt
Chatbot hiện nay đã khá phổ biến trong cuộc sống công nghệ, gần như các ứng dụng lớn đều đã được tích hợp chatbot với nhiều mục đích khác nhau. Chúng ta không biết chatbot sẽ phát triển mạnh đến mức nào trong tương lai nhưng hiện tại thì chatbot đã có thể thay thế con người trong việc giao tiếp, giúp giải đáp, tư vấn rất nhiều vấn đề mà con người quan tâm.

Cùng với sự phát triển của chatbot sẽ là sự phát triển của các công nghệ tạo nên chatbot như máy học, trí tuệ nhân tạo hay xử lý ngôn ngữ tự nhiên đã và đang phát triển rất mạnh. Với những tiến bộ của công nghệ, càng ngày chatbot càng giao tiếp giống con người hơn, thậm chí có nhiều người giao tiếp với chatbot hằng ngày mà hoàn toàn không hề hay biết. Ở bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn một vài thông tin hữu ích về chatbot, giúp làm sáng tỏ cách chatbot hoạt động cũng như vai trò, cách thiết lập và vận hành của chatbot.

Chatbot là gì?

Chatbot là một dịch vụ hoặc là công cụ mà mọi người có thể giao tiếp bằng tin nhắn văn bản, chúng hiểu những gì mà các bạn nhắn và cố gắng trả lời các bạn với nội dung mạch lạc, phù hợp với nội dung trò chuyện nhất có thể. Thậm chí chatbot còn có thể hoàn thành một công việc nào đó ngay khi nhận được các tin nhắn yêu cầu của các bạn.

Chatbot hiện nay đã rất phổ biến, các bạn sẽ bắt gặp chúng gần như hằng ngày thông qua các ứng dụng trò chuyện, mạng xã hội hay các ứng dụng mua sắm trực tuyến,... Chatbot phát triển mạnh như vậy là nhờ nhu cầu giao tiếp hằng ngày của người dùng trên các ứng dụng là rất lớn, cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của máy học, trí tuệ nhân tạo hay xử lý ngôn ngữ tự nhiên đã góp phần rất lớn vào sự phát triển của chatbot.

Chatbot hiện đại ngày nay không còn chỉ dựa vào tin nhắn văn bản mà chúng còn có thể nhận diện hình ảnh, liên kết, biểu mẫu,... để đưa ra những phản hồi hữu ích cho mọi người. Điều này đã cho phép chatbot được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như mua sắm, chăm sóc khách hàng, cung cấp tin tức, hướng dẫn các trò chơi hay bất kỳ điều gì đó mà các bạn có thể nghĩ đến. Một chatbot được gọi là tốt không đồng nghĩa với việc nó có thể hỗ trợ cho các bạn các vấn đề trong nhiều lĩnh vực mà quan trọng nhất đó là hỗ trợ tốt một vấn đề nào đó mà các bạn quan tâm.

Chatbot hoạt động như thế nào?

Hầu hết, các nhà phát triển không xây dựng chatbot từ đầu mà thông thường sẽ tận dụng các framework hay các dịch vụ để việc phát triển giảm chi phí, nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, để hiểu được cách thức hoạt động của chatbot các bạn cần xem qua một số thông tin sau đây:
  • Back-end: Về cơ bản thì chatbot có thể được xây dựng trên bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cho phép tạo các web API. Đối với hầu hết các lập trình viên thì Python, Node.js hay PHP là các ngôn ngữ ưa thích, được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
  • Front-end: Các bạn lập trình viên có thể xây dựng giao diện người dùng bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào mà các bạn ưa thích, hoàn toàn không có nhiều sự khác biệt về nền tảng sử dụng mà tất cả chỉ phụ thuộc vào khả năng thiết kế mà thôi. Và tất nhiên với cùng một chatbot, chúng có thể được triển khai ở nhiều nơi khác nhau.
  • Kết nối giữa back-end và front-end: Máy chủ web sẽ phải cài đặt các webhook để tạo ra các kết nối giữa chatbot và nền tảng trò chuyện. Các webhook sẽ cho phép mọi người gửi và nhận tin nhắn một cách an toàn thông qua các yêu cầu HTTP.
Bot lệnh (Command-based bot) và bot học (Learning bot)

Tuỳ vào việc lập trình, phát triển mà các bot có thể được chia thành hai loại chính là bot lệnh (Command-based bot) hay còn gọi là bot câm (Dumb bot) và bot học (Learning bot) hay còn gọi là bot thông minh (Smart bot):
  • Bot lệnh (Command-based bot): Bot lệnh được tạo ra dựa trên các cấu trúc lệnh được xây dựng sẵn, tất cả các lệnh đều được xây dựng thủ công thông qua các từ khoá, các biểu thức chính quy hoặc các dạng phân tích chuỗi khác với mục đích nhận biết được chính xác lệnh mà con người gửi tới để có phản hồi chính xác nhất. Vì vậy, bất kỳ tin nhắn nào không có trong kho dữ liệu lệnh của bot được gửi tới đều sẽ không nhận được câu trả lời chính xác, thậm chí là không có phản hồi. Chính vì điều này mà loại bot này còn được gọi là bot câm, tuy nhiên chúng vẫn được sử dụng trong một số trường hợp như là trả lời các câu hỏi trắc nghiệm chẳng hạn.
  • Bot học (Learning bot): Đây là loại bot được xây dựng dựa vào trí thông minh nhân tạo, giúp chúng có thể giao tiếp với con người một cách chủ động chứ không phải thông qua các tập lệnh được xây dựng cố định. Chính vì vậy mà loại bot này còn được gọi là bot thông minh, tức chúng có thể trả lời cho các bạn bất kỳ tin nhắn nào liên quan, và chúng cũng tuỳ theo bối cảnh cuộc trò chuyện mà đưa ra các câu trả lời hợp lý nhất chứ không phải rập khuôn như một cái máy. Vì khả năng cao cấp này mà các bot học rất khó phát triển, nó đòi hỏi công nghệ hiện đại như máy học, trí tuệ nhân tạo, xử lý ngôn ngữ tự nhiên cũng như nhiều vấn đề phức tạp khác.
Một vài công cụ và ví dụ về chatbot mà các bạn có thể tham khảo

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ các bạn lập trình viên xây dựng các chatbot từ đơn giản đến phức tạp. Điển hình trong số các công cụ hỗ trợ này phải kể đến đó là BotKit, Claudia Bot Builder hay Bottr được xây dựng bằng Node.js.

Một số chatbot rất nổi tiếng và phổ biến hiện nay như Facebook Messenger Bot, Telegram Bot Store, Uber Bot,...

Kết luận

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay, đặc biệt là các công nghệ về trí thông minh nhân tạo đã giúp cho chatbot phát triển ngày càng giống với con người hơn rất nhiều. Tôi tin chắc rằng trong tương lai không xa, chatbot sẽ giữ một vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh doanh cũng như phục vụ công việc, cuộc sống hằng ngày của con người.
 
Back
Top