Share Hướng dẫn sử dụng thư viện ORM Propel để làm việc với cơ sở dữ liệu

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
498
Points
10
Language
Tiếng Việt
ORM là thành phần rất hữu ích để giúp các bạn lập trình viên làm việc với cơ sở dữ liệu một cách dễ dàng cũng như quản lý một cách chặt chẽ. Hiện nay có rất nhiều thư viện ORM dành cho PHP trên Internet, nổi tiếng và phổ biến nhất có lẽ là Doctrine. Tuy nhiên ở bài viết này tôi không giới thiệu với các bạn thư viện Doctrine mà là Propel. Theo đánh giá của tôi thì Propel là một ORM rất phù hợp với các bạn mới làm quen bởi việc cài đặt, sử dụng rất dễ dàng, không gây rối cho các bạn lập trình viên.

Ưu điểm của Propel phải kể đến đó là hiệu năng cao, cho tốc độ làm việc nhanh, hỗ trợ nhiều cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay như MySQL, SQLite hay PostgreSQL... Với chất lượng thư viện được đánh giá tốt cùng với nguồn tài liệu rất chi tiết, tất cả đều có ví dụ mô tả rõ ràng giúp các bạn lập trình viên dễ dàng hơn trong việc tiếp cận.

Để sử dụng thư viện Propel, các bạn có thể sử dụng công cụ Composer để cài đặt như sau:
Code:
composer require propel/propel
Tiếp theo, các bạn tham khảo khai báo tập tin cấu hình tại địa chỉ http://propelorm.org/documentation/02-buildtime.html. Thư viện Propel hỗ trợ nhiều dạng cấu hình như XML, INI, YAML, JSON và PHP vì vậy các bạn có thể lựa chọn loại tập tin cấu hình ưa thích của các bạn.

Sau khi khai báo tập tin cấu hình, các bạn tạo một model với dòng lệnh Propel sau:
Code:
propel model:build
Cuối cùng, các bạn có thể sử dụng lớp model như ví dụ sau:
PHP:
//Khai báo đối tượng user
$user = new User();

//Gán dữ liệu
$user->setUsername('filiallion');

//Lưu dữ liệu
$user->save();
Các bạn có thể tìm hiểu thêm về ORM Propel tại địa chỉ http://propelorm.org/documentation.
 
Top