Share Giới thiệu tổng quan về ngôn ngữ lập trình Swift

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
565
Points
10
Language
Tiếng Việt
Swift là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được Apple giới thiệu tại WWDC 2014. Được xây dựng dựa trên 2 ngôn ngữ là C và Objective-C. Vì vậy các bạn đã từng học qua một trong hai ngôn ngữ này sẽ tiếp cận Swift một cách khá dễ dàng (Đặc biệt là Objective-C).

Điểm mạnh của ngôn ngữ lập trình Swift:
  • Tối ưu trong việc viết các ứng dụng, phần mềm cho macOS, iOS, watchOS, tvOS... hoặc các ứng dụng thuộc nền tảng do Apple phát triển trong tương lai.
  • Kế thừa khả năng dễ đọc của ngôn ngữ C, linh hoạt của Objective-C và cả sự tin cậy trong khả năng nhận diện lỗi và bắt lỗi.
  • Tính tương thích cao với Cocoa và Cocoa Touch (Tích hợp sẵn trong Xcode) giúp cho việc phát triển trở nên dễ dàng hơn.
Điểm yếu của ngôn ngữ lập trình Swift:
  • Chi phí cao nếu muốn lập trình một cách chuyên nghiệp (Macbook, iPhone, iPad... để kiểm tra).
  • Vẫn chưa có nhiều tài liệu Tiếng Việt.
  • Phụ thuộc nhiều vào Apple.
Hiện Apple đã đưa Swift vào trạng thái mã nguồn mở, cho phép các bên thứ ba được sử dụng miễn phí, đồng thời mở ra cơ hội lớn trong việc đưa Swift trở thành một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng. Hiện có thông tin Google đang xem xét sử dụng Swift như một ngôn ngữ thay thế Java trong lập trình hệ điều hành Android, hy vọng điều đó sẽ thành hiện thực trong tương lai không xa.

Hiện nay, lập trình viên đã có thể lập trình Swift trên cả 3 hệ điều hành phổ biến là macOS, Windows, Ubuntu hoặc sử dụng Web compiler.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nếu các bạn muốn lập trình ứng dụng chuyên nghiệp thì các bạn bắt buộc phải dùng macOS.
 
Back
Top