Share Giới thiệu tổng quan về ngôn ngữ lập trình C#

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
555
Points
10
Language
Tiếng Việt
C# (C sharp) là một ngôn ngữ lập trình đơn giản, hiện đại, hướng đối tượng và nó được xây dựng trên nền tảng của 2 ngôn ngữ lập trình mạnh nhất là C++ và Java, được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư của Microsoft vào năm 2000, trong đó người dẫn đầu là Anders Hejlsberg và Scott Wiltamuth.

C# được thiết kế cho Common Language Infrastructure (CLI) bao gồm Executable Code và Runtime Environment cho phép chúng ta sử dụng các ngôn ngữ bậc cao đa dạng trên các nền tảng và cấu trúc máy tính khác nhau.

C# với sự hỗ trợ mạnh mẽ của .NET Framework giúp cho việc tạo một ứng dụng Windows Forms hay WPF (Windows Presentation Foundation),... trở nên rất dễ dàng.

Sau đây là các đặc điểm để làm cho C# là ngôn ngữ lập trình chuyên nghiệp được sử dụng rộng rãi:
  • Như các bạn đã biết thì ngôn ngữ lập trình C# được dựng trên nền tảng C++ và Java nên ngôn ngữ C# khá đơn giản. Nếu các bạn đã làm quen với C và C++ hoặc thậm chí là Java, các bạn sẽ thấy C# khá giống về diện mạo, cú pháp, biểu thức, toán tử và những chức năng khác được lấy trực tiếp từ ngôn ngữ C và C++ nhưng nó đã được cải tiến để làm cho ngôn ngữ đơn giản hơn. Một vài trong các sự cải tiến đó là loại bỏ các dư thừa hay là thêm vào những cú pháp thay đổi.
  • Tuy nhiên, vẫn có một vài khái niệm khá mới mẻ, khá mơ hồ đối với các bạn vừa mới học lập trình như xử lý ngoại lệ, những kiểu dữ liệu mở rộng, bảo mật mã nguồn... Đây là những đặc tính được cho là của một ngôn ngữ hiện đại cần có và C# chứa tất cả các đặc tính này.
  • C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, hỗ trợ đầy đủ các khái niệm của lập trình hướng đối tượng mà các bạn biết.
  • C# là ngôn ngữ sử dụng giới hạn những từ khóa (Gồm khoảng 80 từ khóa và hơn mười kiểu dữ liệu xây dựng sẵn). Nếu các bạn nghĩ rằng ngôn ngữ có càng nhiều từ khóa thì sẽ càng mạnh mẽ hơn thì điều này không phải sự thật, lấy ví dụ ngôn ngữ lập trình C# làm điển hình. Nếu các bạn học sâu về C# các bạn sẽ thấy rằng ngôn ngữ này có thể được sử dụng để làm bất cứ nhiệm vụ nào.
Ngoài những đặc điểm trên thì còn một số ưu điểm nổi bật của C# như sau:
  • C# có cấu trúc khá gần gũi với các ngôn ngữ lập trình truyền thống nên cũng khá dể dàng tiếp cận và học nhanh.
  • C# có thể biên dịch trên nhiều nền tảng máy tính khác nhau.
  • C# được xây dựng trên nền tảng của C++ và Java nên nó được thừa hưởng những ưu điểm của ngôn ngữ đó.
  • C# là một phần của .NET Framework nên được sự chống lưng khá lớn đến từ bộ phận này.
  • C# có IDE Visual Studio cùng nhiều plugin vô cùng mạnh mẽ.
Bài viết này tôi chỉ giới thiệu với các bạn các khái niệm ban đầu, đặc điểm và tầm quan trọng của ngôn ngữ lập trình C#. Trong thời gian tới tôi sẽ có loạt bài viết chi tiết về ngôn ngữ này để các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn.
 
Top