Share Các cách để tạo một theme WordPress đơn giản

filiallion

Administrator
Staff member
Administrator
Messages
560
Points
10
Language
Tiếng Việt
Để tạo theme WordPress hiện nay có nhiều cách để các bạn có thể chọn, một trong số đó là sử dụng các phần mềm chuyên để thiết kế theme WordPress hoặc sử dụng các dịch vụ tạo theme WordPress trực tuyến. Đó là một trong những cách dễ dàng, đặc biệt là đối với các bạn không chuyên về lập trình PHP. Ngoài sử dụng các phần mềm và dịch vụ trực tuyến thì các bạn còn có thể sao chép một theme cơ bản của WordPress như theme Twenty Seventeen chẳng hạn, từ theme này các bạn tuỳ chỉnh thêm về mã lệnh để tạo ra một theme riêng cho mình hoặc các bạn tạo một child theme của một theme nào đó. Phức tạp hơn là các bạn có thể sử dụng các WordPress theme framework để phát triển một theme WordPress hoàn chỉnh.

Sau đây tôi sẽ giới thiệu với các bạn 3 cách tạo một theme WordPress đơn giản:

1. Sử dụng dịch vụ trực tuyến Wordpress Theme Generator:

Đây là sự lựa chọn tốt cho các bạn không có nền tảng kiến thức lập trình PHP hay thiết kế theme WordPress. Dịch vụ này sẽ giúp các bạn tự thiết kế một theme WordPress dựa trên hơn 100 mẫu khác nhau. Sau khi chọn mẫu, các bạn chỉ cần chỉnh sửa lại phông chữ, màu sắc, bố cục, hiệu ứng... chỉ với một cách duy nhất là nhấp chuột và kéo thả.

Ngoài hơn 100 mẫu có sẵn rất chuyên nghiệp, Wordpress Theme Generator còn hỗ trợ các bạn lựa chọn các thành phần liên quan khi thiết kế như hơn 1000 mẫu và biểu tượng khác nhau, hỗ trợ chèn slide ảnh đẹp mắt, sử dụng HTML, CSS và Javascript, thiết kế tương tác đa nền tảng (Responsive). Với dịch vụ Wordpress Theme Generator, các bạn có thể thiết kế theme bán hàng, tin tức, công ty...

Các bạn có thể sử dụng tài khoản miễn phí nhưng bị hạn chế về chức năng. Vì vậy, nếu các bạn chịu bỏ ra 49$/năm thì các bạn sẽ được quyền sử dụng tất cả các tính năng nổi bật của nó.

Để sử dụng dịch vụ trực tuyến WordPress Theme Generator, các bạn truy cập địa chỉ https://www.wpthemegenerator.com.

2. Tuỳ chỉnh một theme WordPress có sẳn (Tạo child theme):

Tuỳ chỉnh một theme WordPress có sẳn bằng cách tạo child theme là cách mà theo tôi là đơn giản đối với các bạn lập trình viên PHP không chuyên về WordPress. Với cách này tôi sẽ hướng dẫn các bạn tạo child theme cho theme Twenty Seventeen.

Để tạo child theme cho theme Twenty Seventeen, các bạn tạo thư mục tên twentyseventeen-child trong wp-content/themes. Trong thư mục wp-content/themes/twentyseventeen-child, các bạn tạo tập tin style.css để khai báo các thông tin về theme và cũng là tập tin để viết các mã lệnh CSS tuỳ chỉnh theme theo ý muốn các bạn. Ngoài ra, các bạn muốn tuỳ chỉnh tập tin nào của theme gốc thì các bạn sao chép tập tin đó qua thư mục wp-content/themes/twentyseventeen-child rồi tuỳ chỉnh mã lệnh.

3. Sử dụng Headway themes framework:

Là một trong ba theme framework cho WordPress được biết đến nhiều tại Việt Nam, nó đã từng được mang ra so sánh cùng với Thesis và Genesis vì khả năng mạnh mẽ và nhất là khả năng hỗ trợ SEO của nó không thua kém gì Thesis hay Genesis. Tuy nhiên không như các theme hay công cụ tự thiết kế theme khác, cách sử dụng Headway ban đầu cũng có vẻ hơi khó khăn, đòi hỏi các bạn phải tìm hiểu nhiều trước khi sử dụng và yêu cầu bắt buộc là các bạn phải biết lập trình PHP cũng như các vấn đề liên quan như HTML, CSS và JavaScript.

Trên đây chỉ là 3 cách để tạo ra một theme WordPress mà tôi giới thiệu với các bạn. Trong thực tế, để có thể tạo ra một theme WordPress chuyên nghiệp thì đòi hỏi các bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian để phát triển.
 
Top